Bạn đã biết nguyên tắc vàng trong quản lý chi tiêu gia đình chưa?

Quản lý tài chính cá nhân đã khó, quản lý chi tiêu gia đình lại càng khó hơn? Bạn đã nắm vững được những nguyên tắc vàng giúp quản lý bức tranh tài chính của gia đình mình được ổn định hay chưa?

Tầm quan trọng của việc quản lý chi tiêu gia đình

Quản lý tài chính tốt giúp xây dựng cuộc sống gia đình ổn định

Khác với cá nhân “tự làm tự chi”, nếu như có thiếu hụt cũng chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình thì với một gia đình việc gặp khó khăn về vấn đề tài chính sẽ kéo theo nhiều vấn đề phức tạp và “đau đầu” hơn. Bởi vậy việc quản lý tài chính ngay từ đầu sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro trong quá trình xây dựng hạnh phúc gia đình.

 • Giúp bạn chủ động trong tất cả mọi tình huống: Cuộc sống hiện tại với muôn vàn rủi ro như ốm đau bệnh tật, tai nạn, dịch bệnh… có thể xảy ra; nếu bạn có tài chính dồi dào ổn định thì khi gặp phải những vấn đề này bạn có thể chủ động giải quyết chứ không phải hoang mang lo lắng chạy vạy khắp nơi.
 • Quản lý chi tiêu gia đình giúp nâng cao đời sống của các thành viên về cả vật chất lẫn tinh thần.
 • Giúp bạn hiện thực hóa được các mục tiêu đề ra. Đó có thể là mục tiêu ngắn hạn như đi du lịch, chọn trường học cho con… cho đến các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe…
 • Người phụ nữ thông thái sẽ nắm vững được nguyên tắc vàng trong quản lý chi tiêu gia đình.

Cần lên mục tiêu và lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Cần lên mục tiêu và lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Có kế hoạch tài chính rõ ràng

Trong gia đình sẽ có nhiều nguồn thu nhập và một người đứng ra quản lý tất cả nguồn thu đó. Bởi vậy dù vợ hoặc chồng là người quản lý tài chính chung của gia đình thì cũng nên có một kế hoạch quản lý tài chính rõ ràng (ngắn hạn – dài hạn). Nếu cả hai không thống nhất về thói quen và phương án chi tiêu ngay từ đầu thì tình trạng “thiếu trước hụt sau”, cãi vã nhau sẽ không thể tránh khỏi.

Sử dụng các phần mềm quản lý chi tiêu gia đình

TNEX là một trong những phần mềm quản lý chi tiêu được ưa thích

TNEX là một trong những phần mềm quản lý chi tiêu được ưa thích

Hiện nay có khá nhiều app quản lý chi tiêu sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát, thống kê và quản lý tài chính của mình dựa trên nền tảng internet. Hầu hết các phần mềm này đều vận dụng quy tắc quản lý tài chính phổ biển đó là quy tắc 50/20/30. Theo đó thu nhập hàng tháng của bạn sẽ được chia tương ứng với từng mục tiêu sau:

 • Các nhu cầu thiết yếu (tiền ăn, ở, đi lại, hóa đơn điện nước,…): 50% thu nhập.
 • Chi tiêu cá nhân không cố định (tiền điện thoại, thực phẩm giải trí, du lịch, mua sắm,…): 30% thu nhập.
 • Mục đích tiết kiệm: 20% thu nhập.
 • Sử dụng mục quản lý chi tiêu trên app TNEX sẽ giúp bạn thực hiện quy tắc này dễ dàng hơn.

Không ngừng gia tăng nguồn thu nhập

Đây cũng là một trong những cách góp phần xây dựng nền tài chính gia đình ổn định, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện được. Lẽ dĩ nhiên càng có nhiều khoản thu nhập thì những rủi ro về chi tiêu càng giảm bớt, bạn sẽ có nhiều khoản tích lũy hơn. 

Có sự kiểm soát và liên tục đánh giá tài chính gia đình

Việc quản lý chi tiêu gia đình không thể thiếu sự kiểm soát và đánh giá tình hình tài chính của gia đình. Bởi nếu bạn cứ tiêu vô tội vạ mà không có sự kiểm soát, hoặc không nắm vững được các khoản chi cơ bản hàng tháng thì trước sau gì cũng sẽ thiếu hụt về tài chính.  Bạn nên đánh giá chi tiêu vào cuối mỗi ngày, mỗi tuần để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp dựa trên các câu hỏi sau:

 • Số tiền gia đình mình đang có?
 • Số tiền đã tiêu trong tuần/tháng qua?
 • Còn bao nhiêu tiền cho đến cuối tháng?

Từ đó bạn sẽ nắm được số tiền chi tiêu trong một mốc thời gian cụ thể, từ đó đánh giá được khoản nào là cố định và hợp lý, khoản nào chưa để điều chỉnh trong tháng tiếp theo. Phần mềm quản lý chi tiêu gia đình TNEX với tính năng hiển thị các khoản chi tiêu theo ngày/ tuần/ tháng cùng việc cài đặt hạn mức cho từng mục đích chi tiêu sẽ giúp bạn đánh giá tài chính gia đình mình một cách nhanh chóng và khoa học. 

Tạm kết

Hãy bắt tay ngay vào việc quản lý tài chính nói chung và quản lý chi tiêu gia đình nói riêng ngay bạn nhé. Khám phá tính năng quản lý chi tiêu tại ứng dụng TNEX ngay tại đây.