Cách đăng ký tài khoản chứng khoán nhanh và an toàn

Thay vì phải trực tiếp đăng ký tài khoản chứng khoán tại văn phòng như trước đây, các nhà đầu tư hiện nay đã có cơ hội mở tài khoản ở bất kỳ đâu. Chỉ cần truy cập vào nền tảng trực tuyến của công ty môi giới và thao tác vài phút là có thể bắt đầu quá trình giao dịch. Nếu đây là lần đầu tạo tài khoản, hãy tham khảo bài viết này để chuẩn bị cho bản thân nhé.

Chọn công ty môi giới phù hợp

Để việc đăng ký tài khoản chứng khoán trở nên nhanh hơn, các nhà đầu tư cần phải xem xét và lựa chọn công ty môi giới phù hợp. Bước này cực kỳ quan trọng, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Nhà môi giới sẽ là trung gian xử lý các nghiệp vụ khi bạn tham gia vào thị trường và giao dịch. 

Một số yếu tố dưới đây cần phải xem xét khi chọn nhà môi giới:

  • Dịch vụ: nhiều nhà đầu tư có xu hướng độc lập, họ sẽ tự tìm hiểu và tìm công ty môi giới có nền tảng giao diện dễ quản lý. Một số khác muốn tìm một nơi có sự hướng dẫn chi tiết và có các dịch vụ tư vấn đa dạng.  

Xác định nhà môi giới chứng khoán phù hợp với mục tiêu đầu tư và điều kiện của bản thân 

  • Chi phí: bạn có thể tập trung vào những lựa chọn có chi phí thấp nếu là một người đầu tư độc lập. Những người mới có thể sẽ ưu tiên các chi phí liên quan như chi phí tư vấn, giải pháp và các phí giao dịch khác
  • Vị trí: nếu có nhu cầu gặp trực tiếp để nhờ hỗ trợ và thảo luận dễ dàng hơn, bạn nên tìm công ty có các chi nhánh gần địa điểm mà bạn sống. 

Chọn công ty môi giới gần khu vực sinh sống để dễ dàng trao đổi khi có thắc mắc cần giải đáp

Chọn công ty môi giới gần khu vực sinh sống để dễ dàng trao đổi khi có thắc mắc cần giải đáp

Nền tảng và ứng dụng của công ty môi giới phải đảm bảo một số yếu tố như trực quan, dễ sử dụng, bảo mật thông tin, chi phí hợp lý và được cung cấp các tài nguyên hướng dẫn để hỗ trợ trong quá trình đầu tư.

Để ý tới nền tảng giao dịch có trực quan hay không khi mở khoản chứng khoán

Để ý tới nền tảng giao dịch có trực quan hay không khi mở khoản chứng khoán

Mỗi công ty môi giới sẽ có phí hoa hồng giao dịch, phí duy trì hay mở tài khoản riêng, do đó nhà đầu tư nên so sánh các chi phí này giữa các công ty khác để ra được quyết định tốt nhất. Một trong những nhà môi giới uy tín phải kể đến ở Việt Nam đó là Công ty chứng khoán HSC – đây là phương án cực kì phù hợp cho những người mới bắt đầu vì ở đây cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn cũng như giải pháp cho nhiều khách hàng khác nhau. 

Thiết lập tài khoản chứng khoán

  • Khi đã chọn được công ty môi giới ưng ý, bạn có thể bắt đầu thực hiện mở tài khoản giao dịch chứng khoán theo trình tự cơ bản sau:
  • Xác định loại tài khoản muốn đăng ký dựa trên mục tiêu cá nhân.
  • Điền đầy đủ thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký từ công ty môi giới (với Công ty HSC, bạn có thể mở tài khoản chỉ với 3 phút tại đây) hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp chi nhánh địa phương để tạo tài khoản (nếu có).
  • Đóng tiền vào tài khoản, bạn có thể thực hiện bằng nhiều hình thức như séc, chuyển khoản ngân hàng, nhượng quyền tài sản từ nhà môi giới khác. 
  • Quyết định những khoản đầu tư mà bạn sẽ sử dụng (ví dụ như quỹ tương hỗ, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, cổ phiếu,…)

Quyết định các khoản đầu tư muốn sử dụng

Quyết định các khoản đầu tư muốn sử dụng 

Đối với tài khoản giao dịch chứng khoán, bạn sẽ được yêu cầu điền một số thông tin liên quan về tài chính như khả năng chấp nhận rủi ro, thời gian và trình độ kiến thức về tài chính, hay mục tiêu đầu tư để nhà môi giới có thể xây dựng hồ sơ nhà đầu tư chính xác. 

Đa số, ứng dụng từ nhà môi giới sẽ yêu cầu bạn xác nhận thông tin liên lạc, báo cáo tài chính, tiền mặt mà bạn dùng để giao dịch và thậm chí là bằng lái xe. 

Nhà đầu tư được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân khi mở tài khoản chứng khoán

Nhà đầu tư được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân khi mở tài khoản chứng khoán 

Sau khi được xác nhận tài khoản bởi công ty môi giới, bạn phải cấp vốn và xác định được chiến lược đầu tư mà mình theo đuổi. Khi xác định được các khoản đầu tư, bạn cần đảm bảo việc cân bằng danh mục đầu tư định kỳ.

Đăng ký tài khoản chứng khoán không quá phức tạp và nếu bạn bắt đầu với Công ty HSC, bước này sẽ càng đơn giản và rút ngắn được thời gian hơn. Hãy luôn cập nhật kiến thức cũng như giữ cho mình sự bình tĩnh để sáng suốt trong mọi quyết định nhé.