Đầu tư chứng khoán là gì? Cần tuân thủ quy định gì trong chứng khoán?

Bạn là nhà đầu tư trẻ chưa biết đầu tư chứng khoán là gì? 

“Chân ướt chân ráo” gia nhập vào thị trường đầu tư chứng khoán với mục đích tăng nguồn thu nhập của bản thân?

Hay đang nuôi ước mơ làm giàu bằng đầu tư chứng khoán?

Nhưng đầu tư chứng khoán không hề dễ như bạn mong đợi nếu bạn không nắm chắc tình hình kinh tế tài chính thị trường và kiến thức đầu tư chứng khoán hiệu quả. Không bất kì một cuộc đầu tư là không có rủi ro xảy ra, bạn mang tâm thế chỉ “chơi chứng khoán” thì chắc tốn khá nhiều tiền đấy. Vì vậy, hãy cùng tôi tham khảo bài viết dưới đây về đầu tư chứng khoán cũng như các quy định luật lệ quan trọng trong ngành đầu tư. 

1. Đầy tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một hình thức đầu tư, trao đổi và giao dịch trên thị trường kinh tế và tài chính, nó được biểu hiện dưới dạng các loại chứng chỉ, giấy tờ hoặc bằng chứng được các doanh nghiệp, công ty tổ chức phát hành trên thị trường giao dịch theo nhu cầu vốn điều lệ. Hiện nay, trên thị trường giao dịch chứng khoán có nhiều phân loại đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh,… nhưng đang sử dụng và phát hành 3 loại phiếu có giá trị trên thị trường là cổ phiếu, trái phiếu và trái phiếu chuyển đổi. 

Đầu tư chứng khoán là gì? Có hiệu quả tăng nguồn thu nhập không?

Khi một người sở hữu chứng khoán thì người đó là chủ sở hữu một phần cổ phần của công ty (cổ phiếu) hoặc là chủ nợ của công ty đó (trái phiếu). Chứng khoán được phát hành trên sàn giao dịch nhằm huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ và các dữ liệu giao dịch quan trọng đều được lưu tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam do nhà nước quản lý.

2. Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có vai trò là sàn giao dịch hàng hóa, hợp đồng hay dòng tiền lưu động với mục đích mua bán và thỏa thuận. Cuộc thỏa thuận và giao dịch sẽ được thực hiện giữa người đầu tư (người góp số vốn vào) và doanh nghiệp tổ chức (người phát hành cổ phiếu, trái phiếu). Đồng thời, còn có các giao dịch hợp đồng quan trọng giữa 2 bên doanh nghiệp và nhà đầu tư thực hiện ngày giao dịch trong một thời điểm ở tương lai.

Trong đó, thị trường chứng khoán được chia làm 2 phân cấp: thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường thứ cấp. Trong đó, thị trường sơ cấp là nơi chỉ có người phát hành chứng khoán bán cho tổ chức hoặc cá nhân; Thị trường thứ cấp là nơi diễn ra cả bán và mua chứng khoán.

3. Đặc điểm của thị trường đầu tư chứng khoán

Các đặc điểm về thị trường chứng khoán mà bạn chưa biết

Các đặc điểm về thị trường chứng khoán mà bạn chưa biết

  • Là hình thức tài chính trực tiếp của người cần vốn và người cung cấp vốn, đều trực tiếp tham gia vào thị trường và giữa họ không có trung gian tài chính.
  • Là một thị trường liên tục vì sau khi các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp thì nó có thể được mua đi bán lại nhiều lần ở thị trường thứ cấp.
  • Mọi người tự do tham gia vào thị trường mà không có sự áp đặt giá cả trên thị trường chứng khoán vì giá cả ở đây đều dựa trên quan hệ cung và cầu giữa người bán, người mua.
  • Thị trường  chứng khoán mang tính công khai giúp cho duy trì tính minh bạch trong giao dịch tài chính. 
  • Có khả năng thanh khoản là các nhà đầu tư có thể chuyển đổi những cổ phần họ sở hữu thành tiền mặt và các loại chứng khoán khác khi họ muốn thông qua cơ chế định giá đang được hoạt động.

4. Chức năng của thị trường đầu tư chứng khoán

Chức năng của đầu tư chứng khoán mang tính minh bạch cho người đầu tư và doanh nghiệp tổ chức

Chức năng của đầu tư chứng khoán mang tính minh bạch cho người đầu tư và doanh nghiệp tổ chức

Ngoài ra những đặc điểm trên, thị trường chứng khoán còn có chức năng như:

– Huy động vốn đầu tư giúp cho nền kinh tế phát triển.

– Cung cấp một môi trường đầu tư hiệu quả và minh bạch cho công chúng.

– Tạo tính thanh khoản cho các nhà đầu tư chứng khoán.

– Đánh giá được khả năng nền kinh tế hoạt động của doanh nghiệp.

– Là môi trường thuận lợi giúp chính phủ thực hiện kinh tế vĩ mô.

5. Những lưu ý khi tham gia chứng khoán

Nếu bạn có mong muốn đầu tư thì hãy đảm bảo rằng bản thân thực sự có đủ kiến thức am hiểu về thị trường chứng khoán, cách thức giao dịch mua bán hàng hóa, hợp đồng hay góp vốn nguồn tài chính. Hỏi kỹ lưỡng các chi phí dịch vụ hay phí hoa hồng khi giao dịch thành công và cổ tức lợi nhuận, lãi suất ứng trước, lãi suất vay margin, phí quản lý tài khoản,… Cân nhắc và xem xét chất lượng dịch vụ, sự uy tín và trách nhiệm của công ty đó đối với nhiều nhà đầu tư khác. Lựa chọn phương pháp pháp đầu tư thích hợp với bản thân và kế hoạch những chiến lược đầu tư hiệu quả và dự đoán được tính rủi ro và khủng hoảng của doanh nghiệp tổ chức và quyết đoán trong giao dịch. 

Trên đây là các thông tin giải đáp cho câu hỏi của bạn “đầu tư chứng khoán là gì?”. Hãy đến với công ty chứng khoán HSC để biết thêm kiến thức đầu tư chứng khoán hiệu quả nhé!