Một số câu hỏi thường gặp khi chơi chứng khoán

Với độ phổ biến vô cùng nhanh chóng của thị trường chứng khoán, mỗi ngày lại có rất nhiều người mới đang tìm hiểu và muốn tham gia vào thị trường này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đề cập tới một số câu hỏi thường gặp nhất khi chơi chứng khoán dành cho người mới.

Một số câu hỏi thường gặp nhất khi chơi chứng khoán

Trong quá trình tìm hiểu về thị trường chứng khoán, nhiều người mới sẽ gặp phải một số thắc mắc phổ biến sau:

Những câu hỏi thường đặt ra khi đầu tư chứng khoán là gì?

1. Chứng khoán có phải là tiền ảo?

Suy nghĩ ​​này hoàn toàn sai lầm bởi vì bản chất của việc phát hành cổ phiếu của công ty là phát hành một dạng giấy tờ có giá trị, được các nhà đầu tư mua lại. Nó xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần tài sản của doanh nghiệp. Mặc dù mọi giao dịch đều diễn ra trên sàn chứng khoán nhưng trong thời đại công nghệ, việc mở một chiếc máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh đã trở nên dễ dàng và số tiền bạn đầu tư và nhận lại từ cổ phiếu hoàn toàn là tiền thật.

Chứng khoán có phải là thị trường đầu tư tiền ảo hay không?

Chứng khoán có phải là thị trường đầu tư tiền ảo hay không?

2. Đầu tư chứng khoán có phải là đánh bạc hay không?

Nếu bạn nghĩ rằng đầu tư chứng khoán là chơi cờ bạc may rủi để kiếm tiền, thì nó là cờ bạc. Nhưng không, đầu tư chứng khoán được pháp luật cho phép và được nhà nước khuyến khích. Đây chính là chiến trường tài chính dành cho những người thông minh và chăm chỉ, và bạn chỉ có thể tồn tại và chiến thắng khi bạn thực sự biết khi nào nên tham gia thị trường và khi nào nên nghỉ ngơi.

Đầu tư chứng khoán có giống đánh bạc hay không?

Đầu tư chứng khoán có giống đánh bạc hay không?

3. Có bị mất toàn bộ số vốn nếu đầu tư vào chứng khoán hay không?

Điều này có thể xảy ra, nhưng xác suất xảy ra là cực kỳ hiếm (nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty bị hủy niêm yết hoặc công ty tuyên bố phá sản thì điều này sẽ xảy ra). Bạn nên đầu tư vào những công ty sinh lời đều đặn, những công ty mà các bạn hiểu rõ về hoạt động và tin tưởng vào những người lãnh đạo ở đó. Đầu tư vào những doanh nghiệp này có thể giảm thiểu tối đa rủi ro.

Đầu tư vào chứng khoán có bị mất toàn bộ số vốn không?

Đầu tư vào chứng khoán có bị mất toàn bộ số vốn không?

4. Thị trường chứng khoán là tiềm năng cho nền kinh tế phát triển trong tương lai?

Nhìn lại những năm vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển không ngừng hỗ trợ nền kinh tế và sẽ tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, từng bước trở thành kênh huy động vốn chính của nền kinh tế trong dài hạn

Thị trường chứng khoán được đánh giá tích cực trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế nhờ các yếu tố: đảm bảo cân đối vĩ mô, chính sách tài khóa ổn định, chính sách tiền tệ nới lỏng tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế.

Để đáp ứng nhu cầu về vốn của nền kinh tế, đặc biệt là huy động vốn trung và dài hạn, thị trường chứng khoán đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể huy động vốn. Trong thời gian tới, khung khổ pháp lý sẽ từng bước được hoàn thiện, luật chứng khoán sẽ được sửa đổi và ngày càng nhiều vốn thanh khoản sẽ được tạo ra.

Thị trường chứng khoán có giúp nền kinh tế phát triển không?

Thị trường chứng khoán có giúp nền kinh tế phát triển không?

Hoàn thiện và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên hạng thị trường mới nổi của bảng xếp hạng MSCI và FTSE. Có thể nói, những giải pháp nêu trên của ngành chứng khoán sẽ là động lực và nền tảng quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán vào năm 2021 và sau này. 

>> Xem thêm: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán uy tín tại HSC

Kết luận

Trên đây là những giải đáp cho 04 câu hỏi mà các nhà đầu tư thường thắc mắc khi chơi chứng khoán. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về thị trường chứng khoán, từ đó có thể yên tâm và tự tin rót tiền vào đầu tư.