Mua chứng khoán ở đâu và mua như thế nào

Khi bắt đầu lựa chọn một hình thức đầu tư thì rất có thể bạn sẽ nghĩ đến ngay chứng khoán. Vậy làm thế nào để giao dịch chứng khoán? Mua chứng khoán ở đâu? Mong rằng thông qua bài viết này bạn có thể giải đáp được thắc mắc của mình và tìm hiểu các kiến thức cơ bản để có thể tiến hành đầu tư hiệu quả.

Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư mua chứng khoán ở đâu?

Mua thông qua phần mềm

Ngày nay, công nghệ thông tin và internet phát triển cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc mua bán giao dịch chứng khoán. Nếu như trước kia, muốn giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cần phải đến trực tiếp sàn giao dịch chứng khoán thì giờ đây bạn có thể thực hiện được việc mua bán chứng khoán ở bất kì nơi đâu chỉ với một chiếc điện thoại và một vài thao tác đơn giản.

Mua thông qua phần mềm

Mua thông qua phần mềm

Để có thể giao dịch được chứng khoán việc đầu tiên cần thiết và bắt buộc phải thực hiện chính là mở tài khoản chứng khoán. Khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC – một công ty chứng khoán lâu đời và uy tín hỗ trợ dịch vụ mở tài khoản chứng khoán từ xa, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể sở hữu một tài khoản để thực hiện giao dịch và được hưởng những quyền lợi kèm theo.

Công ty chứng khoán HSC đã tạo ra các nền tảng giao dịch thông qua các thiết bị điện thoại như sử dụng phần mềm để truy cập vào thị trường chứng khoán thông qua website hoặc thông qua ứng dụng iTrade sử dụng được cả trên nền tảng iOS và Android. 

Được biết, phần mềm iTrade hỗ trợ người dùng nhiều tính năng như sau:

  • Xem thông tin của các cổ phiếu
  • Xem giá cổ phiếu
  • Cung cấp các biểu đồ đường và biểu đồ nến giúp phân tích các chỉ số chứng khoán
  • Xem thông tin cá nhân của tài khoản như lịch sử giao dịch, số cổ phiếu
  • Mua bán cổ phiếu

Chính vì thế, chỉ cần sở hữu một tài khoản đăng ký chứng khoán, một phần mềm giao dịch chứng khoán được cài đặt trên điện thoại bạn có thể giao dịch chứng khoán dù ở bất kỳ nơi nào.

>>> Xem thêm: Cách thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu online cho người mới bắt đầu

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại HSC

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại HSC

Sở giao dịch chứng khoán 

Sở giao dịch chứng khoán cũng tạo điều kiện cho các nhà môi giới chứng khoán giao dịch cổ phiếu của công ty và các sàn chứng khoán khác. Một cổ phiếu chỉ có thể mua hoặc bán nếu nó được niêm yết trên một sàn giao dịch. Chính vì thế, nó là nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán thực hiện giao dịch chứng khoán. Hiện nay, các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Việt Nam là sàn Hose, sàn chứng khoán HNX, sàn chứng khoán Upcom và sàn OTC.

Nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán

Sau khi xem xét cách thực sự giao dịch một cổ phiếu bạn cần phải thực hiện công việc nghiên cứu các công ty và thị trường để chọn mua cổ phiếu một cách có tính toán cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng. Tiếp theo sau đó, có hai loại giao dịch phổ biến mà bạn có thể lựa chọn thực hiện chính là lệnh thị trường và lệnh giới hạn.

Với loại lệnh thị trường, bạn có thể mua cổ phiếu ngay khi thị trường mở cửa, bất kể giá cổ phiếu là bao nhiêu. Thông thường thì giá bạn nhìn thấy khi thị trường đóng cửa sẽ có sự thay đổi khi thị trường mở cửa bởi vì một số lượng lớn người có thể đang cố gắng giành mua cổ phiếu.

Còn với lệnh giới hạn, lệnh này cho phép bạn mua một cổ phiếu chỉ khi nó đạt đến dưới một mức giá nhất định. Các lệnh giới hạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền hoa hồng và đặc biệt là đối với những cổ phiếu kém thanh khoản có thể tăng xung quanh giá mua và giá bán. Thế nhưng bạn cũng sẽ tiết kiệm tiền bách cách thực hiện tâm lý mua và giữ cho các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ phải chịu ít hoa hồng hơn và bạn cũng sẽ tránh được thuế, điều này có thể dễ dàng làm giảm chi phí giao dịch.

Có 2 loại lệnh giới hạn:

  • Lệnh giới hạn mua: chỉ có thể mua ở mức giá giới hạn hoặc thấp hơn
  • Lệnh giới hạn bán: chỉ có thể bán với giá đó hoặc cao hơn

Vì vậy, nếu bạn muốn mua chứng khoán của một công ty với một mức giá nhất định, bạn có thể đặt giá đó làm giới hạn mua của mình. Nếu cổ phiếu của công ty giảm đến giới hạn đó, một lệnh sẽ được thực hiện và bạn cũng có thể đặt lệnh giới hạn bán để thử tối đa hóa lợi nhuận nếu giá trị cổ phiếu tăng cao.

Kết luận

Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng đã có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi mua chứng khoán ở đâu, cũng như chia sẻ thêm một vài thông tin hữu ích để bạn có thể tiến hành tìm hiểm thêm về thị trường chứng khoán và có thêm nhiều cơ hội để đầu tư hiệu quả.