Các phương pháp thẩm định giá nhà đất phổ biến hiện nay

Các phương pháp thẩm định giá nhà đất phổ biến hiện nay

Nếu đang có ý định mua hoặc bán một loại hình bất động sản,  thì câu hỏi đầu tiên chính là bạn không biết mức giá đưa ra như thế nào thì phù hợp. Chính vì vậy trước khi mua hoặc bán bất kì loại hình bất động sản nào, bạn cần thận trọng và biết thẩm định giá nhà đất để có thể mua bán với giá tốt nhất. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về các phương pháp định giá nhà đất phổ biến hiện nay.

Nhu cầu về thẩm định giá nhà đất

Trên thực tế khi mua bán bất động sản, nhiều người không thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch, cho nên mức giá thỏa thuận khi mua bán chưa sát với giá thị trường, làm thiệt hại cho người bán hoặc người mua.

Các phương pháp thẩm định giá nhà đất phổ biến hiện nay

Hiện nay, nhu cầu về việc thẩm định giá nhà đất ngày càng cao, không chỉ các doanh nghiệp, tổ chức mà nhiều người dân cũng quan tâm

đến việc thẩm định giá nhà đất trước khi đưa ra quyết định về việc giao dịch mua – bán, sử dụng các loại hình bất động sản như thế nào cho hiệu quả.

Cách thẩm định giá nhà đất

Chủ sở hữu bất động sản tự định giá

Khi tự thẩm định giá nhà đất, đầu tiên bạn cần phải lưu ý đến vị trí nhà đất của

mình nằm ở mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, nằm trong hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu nhà bạn nằm ngay trên mặt tiền thì sẽ có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn giá bán sẽ cao hơn các loại nhà nằm trong hẻm.

Về giá đất: bạn hãy tham khảo bảng giá đất ở các tuyến đường do Thành phố ban hành

đồng thời tham khảo giá nhà đất trên thị trường do các ngân hàng, hoặc các công ty bất động sản khảo sát và công bố.

Phân loại tình trạng nhà đất của mình: là nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự,

hay biệt thự cao cấp… nhằm giúp cho việc định giá chính xác, việc phân loại phải tính từ thời điểm xây dựng nhà, quá trình sửa chữa nhà để khấu hao tài sản.

Tiếp theo, hãy tra cứu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, sàn giao dịch hoặc các trang tin mua bán miễn phí… Bạn cũng cần phải tìm ra những loại bất động sản có nét tương đồng với nhà mình về diện tích, trục đường, khu vực… đang tiến hành giao dịch để có cơ sở so sánh chính xác hơn.

Sau khi thu thập được các thông tin hữu ích, bạn hãy xem xét, so sánh các thông tin và tiến tới quy định mức giá hợp lý cho tài sản của mình.

Nhờ đến dịch vụ thẩm định giá

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất là dịch vụ  mà các công ty thẩm định sẽ khảo sát và cung cấp giá thị trường của loại bất động sản cần thẩm định giá cho khách hàng. Có nhiều phương pháp định giá khác nhau bao gồm:

Phương pháp so sánh: dựa trên việc phân tích mức giá các tài sản tương tự với tài sản cần thẩm định đã giao dịch hoặc đang mua – bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá nhà đất.

Phương pháp chi phí : áp dụng trong thẩm định giá tài sản chuyên dùng, ít hoặc không phổ biến trên thị trường; các tài sản sử dụng; không đủ điều kiện để áp dụng phương pháp so sánh.

Phương pháp thu nhập: chủ yếu được áp dụng trong quá trình  thẩm định giá tài sản đầu tư.

Phương pháp lợi nhuận: chủ yếu áp dụng trong việc thẩm định giá những tài sản mà việc so sánh với tài sản tương tự gặp khó khăn, do giá trị chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lời, như khách sạn, nhà hàng…

Các phương pháp thẩm định giá nhà đất cần được áp dụng hiệu quả

Phương pháp thặng dư: chủ yếu được áp dụng trong quá trình thẩm định giá những loại bất động sản có tiềm năng phát triển.

Hiện nay đa số các ngân hàng, các công ty chuyên về thẩm định giá nhà đất thường sử dụng phương pháp so sánh để giúp định giá nhà đất cho đất ở và nhà phố.

Với những phương pháp thẩm định giá nhà đất phổ biến trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất trước khi quyết định thẩm định giá nhà đất để tiến hành giao dịch mua bán bất động sản.