Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây đang trở nên nhộn nhịp hơn hẳn, khi nền kinh tế đang dần quay về quỹ đạo “bình thường mới” sau khoảng thời gian dài vất vả chiến đấu với đại dịch. Khái niệm đầu tư chứng khoán hiện nay đã trở nên khá quen thuộc và được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam nhờ tiến bộ công nghệ thông tin và sự xuất hiện của hàng loạt sàn chứng khoán trực tuyến quy mô lớn nhỏ. Nếu bạn đang có ý định đầu tư nhưng phân vân không biết nên mua chứng khoán ở đâu? Dưới đây là lời giải đáp cho các thắc mắc của bạn.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là có thể được hiểu đơn giản như chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người với tài sản hoặc vốn của tổ chức đã phát hành. Một chứng khoán tức là một sản phẩm tài chính có thể được giao dịch tự do, hoặc được coi như hàng hóa của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là gì?

Hiện nay, thị trường Việt Nam đang lưu hành nhiều loại chứng khoán khác nhau. Song, cổ phiếu là loại phổ biến và được giao dịch nhiều nhất. 

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là những hoạt động mua bán, trao đổi, giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư phải tuân thủ theo các quy định trong Luật Chứng khoán khi đầu tư. Trong trường hợp hoạt động kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp sẽ chia lợi nhuận ròng hoặc cổ tức cho các chủ sở hữu chứng khoán sau một khoảng thời gian nhất định.

Phân loại thị trường đầu tư chứng khoán

Phân loại thị trường đầu tư chứng khoán 

Hoạt động ở thị trường chứng khoán diễn ra liên tục, với sự công khai, minh bạch của các giao dịch tài chính để tất cả người tham gia có thể nắm bắt, truy cập thông tin, và giao dịch tự do, hiệu quả. Đây là một lĩnh vực khá phong phú và đặc biệt phức tạp, được chia làm 2 loại thị trường.

  • Thị trường sơ cấp là nơi chứng khoán được phát hành và giao dịch lần đầu tiên. 
  • Thị trường thứ cấp là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi chứng khoán đã phát hành với mục đích kiếm lợi nhuận hoặc di chuyển dòng vốn đầu tư. 

Mua bán chứng khoán ở đâu?

Việc lựa chọn đúng công ty chứng khoán để mở tài khoản cũng là điều đáng lưu ý. Một nhà đầu tư chỉ được phép mở tại mỗi công ty chứng khoán một tài khoản giao dịch duy nhất. Khi tham gia đầu tư, ngoài các loại phí phải trả, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ đơn vị cung cấp dịch vụ. Vì vậy, phí phải trả và chất lượng tư vấn là hai điều phải cân nhắc kỹ nhất trước khi đưa ra lựa chọn.

4 bước nhanh chóng sở hữu cổ phiếu

4 bước nhanh chóng sở hữu cổ phiếu 

Cá nhân mỗi nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ thông tin, các loại dịch vụ, ưu khuyết điểm của từng công ty để đảm bảo mình trao trách nhiệm cho một nơi thích hợp. Một công ty chứng khoán tốt phải đáp ứng được những tiêu chí như quy trình mở tài khoản nhanh chóng, dễ hiểu; có hệ thống ứng dụng, phần mềm giao dịch nhanh, dễ dùng; dịch vụ môi giới và tư vấn tốt, có sự chính xác cao; phí giao dịch hợp lí.

Tham khảo hướng dẫn cách mua cổ phiếu cụ thể tại đây.

HSC là ai?

Bạn có thể tham khảo Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), một trong 5 cái tên trong top đầu Việt Nam, với sự chuyên nghiệp, uy tín, và chất lượng. Sự hợp tác của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) và Tập đoàn Quản lý Quỹ Dragon Capital đã cộng hưởng sức mạnh giúp HSC là công ty được đánh giá là có tiềm lực tài chính và năng lực đầu tư hàng đầu quốc gia. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên mua chứng khoán ở đâu thì HSC chính là đáp án phù hợp nhất.

HSC sở hữu hệ thống giao dịch đa dạng nền tảng

HSC sở hữu hệ thống giao dịch đa dạng nền tảng

HSC hiện đang sở hữu công nghệ giao dịch hiện đại như hệ thống giao dịch số myhsc, với nhiều ưu điểm như giao diện thân thiện, dễ sử dụng; hệ thống truy cập an toàn, ổn định; cho phép giao dịch đa dạng sản phẩm; đồng thời tích hợp nhiều tiện ích khác, giúp tối ưu hoá quá trình giao dịch cho khách hàng. Bên cạnh đó, công ty cũng thu phí với mức giá hợp lý so với mặt bằng chung. 

Nền tảng đào tạo chứng khoán miễn phí

Nền tảng đào tạo chứng khoán miễn phí

Ngoài ra, HSCEdu – nơi đào tạo chứng khoán online đầu tiên tại Việt Nam, và hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức chứng khoán khác tại nền tảng này. Dịch vụ của HSC cũng được đánh giá là khá chuyên nghiệp và chất lượng, bao gồm:

  • Dịch vụ chứng khoán dành cho cá nhân và tổ chức
  • Dịch vụ ngân hàng đầu tư
  • Quản lý quỹ đầu tư
  • Kinh doanh tài chính

Trên đây là các kiến thức và lưu ý bạn cần nắm rõ trước khi thực hiện các giao dịch tại thị trường chứng khoán, nhưng nhiêu đó thôi thì chưa đủ, hãy học hỏi thêm từ những người đi trước và tự đúc kết kinh nghiệm cho bản thân để tiến gần hơn với mục tiêu. Chúc bạn thành công!