Mua cổ phiếu dài hạn – Bí kíp đầu tư thành công

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá trị nhằm xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp với người sở hữu cổ phiếu. Có hai hình thức đầu tư cổ phiếu là ngắn hạn và dài hạn, trong đó đầu tư cổ phiếu dài hạn được xem là lựa chọn an toàn hơn. Mua cổ phiếu dài hạn là hình thức hiệu quả được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn để kiếm tiền ổn định và an toàn từ thị trường.

Mua cổ phiếu dài hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là khi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của công ty thời gian dài và bán cổ phiếu đó khi cổ phiếu đã tăng giá đáng kể. Các nhà đầu tư với khả năng và hiểu biết của mình sẽ nhìn thấy  tiềm năng phát triển tốt của công ty trong tương lai, sẵn sàng  đồng hành cùng công ty một cách kiên nhẫn và kỳ vọng thu được lợi nhuận cao hơn.

Các nhà đầu tư dài hạn ít quan tâm đến kết quả ngắn hạn và không dành quá nhiều thời gian để theo dõi các tin tức, chỉ số, và diễn biến giá cổ phiếu hàng ngày, cho dù thị trường lên hay xuống, họ vẫn kiên định nắm giữ cổ phiếu đó theo mục đích đầu tư dài hạn ban đầu của họ. 

Đầu tư cổ phiếu an toàn

Ngoài ra trên thị trường chứng khoán, đầu tư vào cổ phiếu trong dài hạn sẽ giảm được các  chi phí như thuế, phí giao dịch khi mua và bán chứng khoán hơn là khi giao dịch ngắn hạn. Ngoài ra, nhà đầu tư còn nhận được một khoản cổ tức hàng năm bằng tiền mặt hoặc một khoản cổ phiếu như là phần thưởng. Vì vậy, khi giá cổ phiếu tăng đều đặn thì giá trị khoản đầu tư cũng sẽ tăng lên.

Những lưu ý khi giao dịch cổ phiếu dài hạn

Khi nào là thời điểm tốt nhất để giao dịch cổ phiếu? 

Đây là điểm mấu chốt quyết định sự thành công của việc đầu tư dài hạn trên thị trường chứng khoán. Người chơi cần cân nhắc thị trường để chọn thời điểm hoàn hảo với giá cổ phiếu thấp nhất, nhằm thu lợi nhuận như mong đợi. Thời điểm giá cổ phiếu rẻ hơn giá trị thực của nó có thể xảy ra trong các trường hợp sau: Thị trường đánh giá sai về cổ phiếu, đánh giá sai về tiềm năng biến nó thành giá rẻ của cổ phiếu hoặc khi thị trường suy thoái, sụp đổ và giá cổ phiếu giảm. Hãy mua cổ phiếu tại công ty chứng khoán HSC để được hỗ trợ tư vấn đầu tư bởi dàn đội ngũ nhân viên chất lượng và tận tình. 

Đội ngũ nhân viên chất lượng của công ty chứng khoán HSC

Đội ngũ nhân viên chất lượng của công ty chứng khóa HSC 

Đừng bận tâm đến biến động ngắn hạn của thị trường

Khi quyết định nắm giữ cổ phiếu dài hạn bạn không nên hoảng sợ hoặc mất bình tĩnh khi các khoản đầu tư của mình gặp biến động trong khoảng thời gian ngắn. Bạn chỉ cần tập trung vào bức tranh tổng thể, luôn tin tưởng vào chất lượng các khoản đầu tư thay vì lo lắng về lợi nhuận trong thời gian ngắn. Đồng thời, kiên định nắm giữ và không thay đổi thời gian bán cổ phiếu ngay khi thấy giá của nó ở mức có vẻ cao. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư dài hạn, hãy học cách bình tĩnh khi đầu tư.

Chọn các công ty có tình hình kinh doanh tốt để đầu tư cổ phiếu dài hạn 

Hiện tại công ty có tình hình kinh doanh tốt và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai hay không. Bạn có thể tìm hiểu điều này từ các báo cáo tài chính mà công ty đó công bố. Một doanh nghiệp có lãi với một kế hoạch kinh doanh khả thi cho tương lai thì giá trị của cổ phiếu cũng sẽ có tiềm năng sinh lời cao. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải xem xét khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong những thời điểm khó khăn nhất định. Ví dụ như trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, thị trường tài chính sụp đổ, lợi nhuận của công ty có được duy trì và không bị ảnh hưởng nghiêm trọng hay không. Ngoài ra, một tiêu chí vô cùng quan trọng đó là cổ tức – yếu tố then chốt phản ánh sự ổn định trong hoạt động kinh doanh của công ty. 

Cuối cùng, chất lượng và sự độc đáo của sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh luôn là điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Đó là nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này của công ty.

Chọn công ty tốt để đầu tư cổ phiếu dài hạn

Chọn công ty tốt để đầu tư cổ phiếu dài hạn

Đừng đánh giá quá cao tỷ lệ P / E. 

Hầu hết các nhà đầu tư thường chú trọng quá mức vào tỷ lệ P / E. Mặc dù nó là một công cụ quan trọng của thị trường chứng khoán nhưng nếu bạn chỉ sử dụng chỉ báo này để ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu thì rất nguy hiểm và dễ dẫn đến thua lỗ. Đánh giá tỷ lệ P/E phù hợp nhất khi bạn đưa nó vào bức tranh lớn và kết hợp nó với các phương pháp phân tích khác. Do đó, tỷ lệ P / E thấp không có nghĩa là độ an toàn của cổ phiếu thấp hơn mức trung bình, hoặc ngược lại.

Xem thêm hướng dẫn các bước giao dịch cổ phiếu online cho người mới bắt đầu của công ty chứng khoán HSC – một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam tại đây.

Kết luận

Trên đây là những điều quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý khi quyết định mua cổ phiếu dài hạn trong tương lai. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho chiến lược đầu tư của mình nhé.