Mua xe sang cũ cần kiểm tra những gì?

Mua xe sang cũ cần kiểm tra những gì?

Mua xe sang cũ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tìm kiếm xe thông qua các đại lý giúp bạn chắc chắn hơn về nguồn gốc. Kiểm tra các bộ phận trên xe để đảm bảo mua được một chiếc xe cũ tốt nhất. 

1. Động cơ

Xe còn hoạt động tốt hay không, bạn cần kiểm tra động cơ của nó. Kiểm tra động cơ ở đây bao gồm nổ máy và sức nén. Tiếng máy nổ có “mượt” êm hay không sẽ phản ảnh rõ tình hình hoạt động của động cơ. Nếu phát hiện tiếng nổ lạ, thì không nên mua xe này vì xe hơi ở Việt Nam thường nhập nguyên chiếc, việc sửa động cơ tốn chi phí khá cao. Bên cạnh đó, đồng hồ kiểm tra lực nén sẽ giúp bạn kiểm tra được áp lực của xi lanh còn đạt tiêu chuẩn hay không. 

2. Dầu nhớt

Dầu bôi trơn là phần mà hầu như người đi xe ít chú ý đến. Nhưng nếu không đủ dung tích, chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của động cơ, khiến chúng dễ hào mòn.

3. Tay lái

Tay lái là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bạn – người lái xe. Việc kiểm tra để đảm bảo xe vẫn hoạt động được. Hãy yêu cầu người bán cho bạn lái thử xe để cảm nhận. Có thể chạy trên các con đường hơi dốc, gồ ghề để đánh giá góc độ xử lý tình huống của xe. 

4. Bảng điều khiển

Bảng điều khiển cung cấp các thông tin cần thiết về tình trạng xe và hành trình di chuyển thông qua các nút bấm và màn hình cảm ứng được trang bị. Hãy thử tất cả các nút trên xe bao gồm cả hệ thống giải trí tích hợp bên trong để kiểm tra dộ hoạt động còn trơn tru hay không.

5. Đèn xe

Kế đến là đèn xe, đèn xe đóng vai trò quan trọng trong quá trình di chuyển của bạn vào ban đêm, hay đi tại những vùng sương mù phủ kín, mưa lớn. Đèn pha trước sau, đèn phanh và đèn tín hiệu đều cần được thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa cũng nhưng tuổi thọ đèn.

6. Két làm mát, ống dẫn

Két nước mát và ổng dẫn nằm bên dưới nắp ca – pô bạn có thể dễ dàng kiểm tra. Đồng thời, bạn hãy kiểm tra kỹ các lá tản nhiệt để chắc chắn không bị mỏng hay xốp. Đường dẫn nước mát cũng cần được kiểm tra để đảm bảo xe hoạt động tốt khi vận hành. 

7. Ống xả

Là bộ trong những bộ phận đáng lưu ý, ống xã tốt sẽ giúp xe thải khí tốt đảm bảo cho hoạt động của máy. Bạn nên thử ga mạnh để kiểm tra lượng khó xả ra. Và quan sát màu khói, nếu có màu lạ chứng tỏ xe thiếu dầu hoặc dầu đã cũ. Lựa chọn những chiếc xe có ống xả tốt xe bạn đi xe bền hơn.

8. Phanh, hệ thống truyền động

Thử phanh ở nhiều điều kiện mặt đường và thời tiết khác nhau để chắc chắn về hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều đạt tiêu chuẩn. Đây là một trong những bộ phận đảm bảo an toàn nên cần kiểm tra kỹ. Đặc biệt hộp số cần được thử nghiệm ở nhiều tốc độ khác nhau. Trong quá trình kiểm tra nếu xe có tiếng động lạ mỗi lần vào số, chân ga bắt không đều với ly hợp hoặc sức kéo của xe kém thì bạn cần xem xét lvì đây là những dấu hiện chứng tỏ hệ thống truyền động của xe bị trục trặc. 

9. Thân xe

Kiểm tra thân xe là bạn kiểm tra về nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, độ gỉ sét…những yếu tố này phản ánh thời gian sử dụng của chiếc xe, cũng như biết được chiếc xe có từng bị tai nạn va chạm mạnh hay chưa. 

10. Lốp, hệ thống giảm xóc

Kiểm tra lốp xe còn đạt tiêu chuẩn hay không, độ mòn và chất lượng của lốp có được đảm bảo hay cần thay thế. Điều này giúp bạn trong qua trình thương lượng giá. Kết hợp với đó là hệ thống giảm xóc. Cách kiểm tra hiệu quả nhất là chạy thử trên các địa hình khác nhau. 

Mua xe sang cu

11. HVAC (Heating, Ventilation & Air Conditioning)

HVAC (Heating, Ventilation & Air Conditioning) là viết tắc của hệ thống nhiệt, quạt thông gió và điều hòa không khí trong xe hơi. Bạn cần kiểm tra kỹ vì yếu tố thời tiết tại Việt Nam ảnh hướng đến bộ phận đó rất lớn. Tránh trường hợp mua xe bị hỏng lại phải bỏ chi phí sửa chữa. 

12. Cánh cửa

Kiểm tra độ khít của cửa xe với thành xe. Việc này cũng giúp bạn biết được xe có bị va chạm trước đó hay không

Với những thông tin trên, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những điểm lưu ý khi mua xe sang cũ để lựa chọn một chiếc xe ưng ý nhất.  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng giá của một số hãng xe sang nổi tiếng như Mercedes, BMW… để đảm bảo nguồn mua an toàn, uy tín.