Ngân hàng trực tuyến là gì? Những thắc mắc thường gặp về ngân hàng trực tuyến

Ngân hàng trực tuyến hay ngân hàng online là hình thức dịch vụ mới nhất xuất hiện vào thời gian dạo gần đây. Hầu hết các dịch vụ của ngân hàng này đều thực hiện trên nền tảng online. Vậy ngân hàng trực tuyến là gì? Loại hình ngân hàng này hoạt động như thế nào? Hình thức ngân hàng này có an toàn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của mọi người về dạng ngân hàng này, hãy cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Vậy ngân hàng trực tuyến/online là gì?

Vậy ngân hàng trực tuyến/online là gì?

Ngân hàng online là gì?

Ngân hàng trực tuyến hay còn biết đến là online banking là loại hình dịch vụ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính hay các tiện ích khác mà ngân hàng cung cấp qua internet.

Có 2 dạng ngân hàng trực tuyến phổ biến là:

  • Ngân hàng trực tuyến được phát triển bởi hệ thống ngân hàng truyền thống.
  • Ứng dụng ngân hàng 100% online, còn được gọi là ngân hàng số

Ngân hàng trực tuyến hoạt động thế nào?

Hầu hết các ngân hàng trực tuyến đều hoạt động giống các ngân hàng truyền thống. Nhưng thay vì phải trực tiếp di chuyển đến quầy giao dịch để được hỗ trợ sử dụng dịch vụ thì người dùng ngân hàng trực tuyến chỉ cần sử dụng điện thoại và thực hiện các thao tác cực đơn giản.

Khi khách hàng gửi yêu cầu dịch vụ, thông tin được chuyển đến ngân hàng một cách bảo mật. Khi đó hệ thống sẽ tự động xử lý thông tin rồi trả kết quả về cho người dùng. Toàn bộ quá trình nghe có vẻ phức tạp và có hơi lằng nhằng nhưng thực tế chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vài giây mà thôi.

Trong trường hợp gặp phải sự cố hoặc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng để trao đổi với chuyên viên để được giải quyết cặn kẽ các thắc mắc và đưa ra những hướng giải quyết tối ưu.

Ngân hàng online có thực sự an toàn?

Các ngân hàng trực tuyến hợp pháp hiện đang hoạt động dưới sự bảo hộ bởi các ngân hàng lớn, uy tín và hợp pháp. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng lại được xây dựng tối ưu với độ bảo mật an toàn cao, do đó nhìn chung ngân hàng trực tuyến là rất an toàn với người dùng.

Lưu ý: Thời gian gần đây với sự phát triển của công nghệ hiện đại, không ít các nhóm giả danh ngân hàng sử dụng các thủ thuật tinh vi để lừa đảo thông tin người dùng và lừa đảo tài sản. Hãy cẩn thận với các tin nhắn lạ, đường link lạ để tránh trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này nhé. Bên cạnh đó, hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn ngân hàng để đăng ký tài khoản, nên đăng ký ở những ngân hàng uy tín, phổ biến, được nhiều người biết.

Ngân hàng trực tuyến hoạt động thế nào?

Ngân hàng trực tuyến hoạt động thế nào?

Cách đăng ký tài khoản ngân hàng qua nền tảng online

Để việc đăng ký tài khoản online một cách nhanh chóng, tốt nhất bạn nên sử dụng ứng dụng do ngân hàng phát triển hoặc các trang web chính thức của ngân hàng. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng muốn đăng ký từ CH Play hoặc App store về điện thoại. Các ứng dụng này thường miễn phí cho mọi thiết bị.
  • Bước 2: Mở ứng dụng vừa tải và nhấn vào nút đăng ký/ mở tài khoản và tiến hành nhập các thông tin cần thiết
  • Bước 3: Chụp rõ 2 mặt trước sau của CCCD/ CMND
  • Bước 4: Chụp ảnh xác thực khuôn mặt theo hướng dẫn của ứng dụng
  • Bước 5: Kiểm tra thông tin, đồng ý với các điều khoản của ứng dụng và nhập mã OTP để hoàn tất quy trình đăng ký

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích mà ngân hàng cung cấp trên ứng dụng. Bạn còn có thể đăng ký mở thẻ vật lý ngay trên ứng dụng. Khoảng 2-10 ngày sau khi mở thẻ bạn có thể nhận được thẻ vật lý tại chi nhánh ngân hàng gần nhất hoặc nhận thẻ giao tại nhà (chi phí tuỳ vào từng ngân hàng, có ngân hàng sẽ miễn hoàn toàn loại phí này).

>>> Xem thêm: Các app đếm bước chân tốt nhất dành cho Android và IOS

TNEX - Ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam

TNEX – Ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam 

Tổng kết

Nếu đang có những thắc mắc hay có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn về TNEX cũng như các dịch vụ tiện ích của ngân hàng online, bạn vui lòng liên hệ với hệ thống thông qua đường dây nóng hoặc nhắn tin qua các trang mạng chính thức nhé. TNEX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn.