Ứng dụng của tài khoản EYKC là gì trong lĩnh vực Ngân hàng?

Nổi lên trong một vài năm gần đây và được ứng dụng rộng rãi trong ngành dịch vụ là hệ thống tài khoản EKYC. Đây một dạng tài khoản định danh bằng công nghệ sinh trắc học, khuôn mặt, chữ kí điện tử giúp cho hoạt động dịch vụ ngành càng nhanh chóng và bảo mật cao hơn trước. Hãy cùng tìm hiểu về tài khoản EYKC là gì

Phân biệt giữa tài khoản KYC và tài khoản EKYC là gì?

KYC hay Know Your Customer là một quy trình xác định danh tính của khách hàng khi khách hàng mở tài khoản ngân hàng. Quy trình này được ngân hàng sử dụng và phải đảm bảo chắc chắn người đã mở tài khoản mới có thể sử dụng các dịch vụ liên quan. Khi phát hiện có sự sai lệch trong thông tin và nhận dạng thì Ngân hàng có quyền dừng mọi hoạt động và quan hệ đối tác với khách hàng đó. KYC là một quy trình quan trọng các hoạt động tài chính không chỉ riêng ngành ngân hàng, nhờ nó mà Ngân hàng có thể ngăn ngừa mọi hoạt động gian lận, tài trợ khủng bố, rửa tiền, tham nhũng, các hoạt động tài chính bất hợp pháp. Vậy tài khoản eKYC là gì?

eKYC còn được biết đến là quy trình Electronic Know Your Customer. Đây là thực chất là quy trình KYC đã được số hoá và tự động hoá bằng công nghệ điện tử. Với quy trình này các thủ tục giấy tờ được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo độ bảo mật cao. Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng tài khoản eKYC vào ngành ngân hàng. Giờ đây mô hình hoạt động KYC đang dần chuyển sang eKYC.

Nói cách khác thì eKYC giúp cho ngân hàng tiến hành định danh mà không cần qua đối chiếu các giấy tờ quan trọng.  Khách hàng chỉ cần chiếc điện thoại, app ngân hàng được kết nối mạng internet là có thể thực hiện định danh điện tử eKYC. Qua đó ngân hàng có thể tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí hoạt động, nâng cao tính bảo mật và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

eKYC  được ứng dụng nhiều bởi các ngân hàng và ứng dụng tài chính 

Quy trình hoạt động của eKYC

Loại tài khoản EKYC nhanh hơn hẳn quy trình KYC mà bình thường sẽ mất từ 10 đến 30 phút. Loại tài khoản EKYC sẽ chỉ mất ít nhất là 5 phút  là đã có thể hoàn thành. Đã có rất nhiều ngân hàng Việt Nam đã bắt đầu đưa vào sử dụng và thử nghiệm loại công nghệ tài khoản eKYC, hoặc thậm chí sử dụng nó như một phương thức xác thực chính cho mọi hoạt động dịch vụ (điển hình có thể kể đến Ngân hàng thuần số TNEX

 • Giai đoạn 1: Khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân quan trong (CMND/CCCD) để thực hiện lập tài khoản EKYC. Tải app ứng dụng ngân hàng trên điện thoại hoặc máy tính. Điền toàn bộ thông tin được yêu cầu trên các miền thông tin hiện ra trên ứng dụng. Chụp lại các giấy tờ quan trọng.
 • Giai đoạn 2: các thông tin sau khi được cung cấp sẽ có thể được trích xuất tự một lần nữa để khách hàng kiểm tra và sửa đổi. Một số tài khoản EKYC sẽ yêu cầu 1 bức chụp chân dung bản thân.
 • Giai đoạn 3: hệ thống sẽ kiểm tra tính xác minh độ tương thích của bức ảnh chân dung đã chụp với ảnh của khách hàng trên các thông tin giấy tờ quan trọng. Việc lập tài khoản chỉ thành công khi mà hệ thống đã xác minh thành công.

Đối với mở tín dụng cũng có các giai đoạn xác minh như tài khoản EYKC vậy. Chỉ có một chút khác biệt là khách hàng sẽ phải cung cấp thêm các thông tin giấy tờ như hợp đồng lao động, hộ khẩu, bảng lương. Mục đích là để đảm bảo khách hàng có khả năng sử dụng các loại dịch vụ này của Ngân hàng.

Xác minh CMND trước khi lập tài khoản ngân hàng

Xác minh CMND trước khi lập tài khoản ngân hàng

eYKC kiểm tra thông tin như thế nào?

Căn cước công dân 

 • Xác nhận độ chính xác và định dạng của ID, mã vạch
 • Kiểm tra thông tin cá nhân: họ tên, ngày tháng sinh, địa chỉ thường trú
 • Phát hiện các vết làm giả thẻ
 • Kiểm tra hình ảnh đã được chỉnh sửa chưa.
 • Kiểm tra các dòng chữ xác minh microtext, ảnh  3 chiều, hoa văn xác minh ẩn trong thẻ.

Hộ chiếu

 • Kiểm tra thông tin cá nhân: họ và tên, ngày tháng năm sinh, ngày hết hạn
 • Kiểm tra giả mạo phông chữ, chữ ký của khách hàng
 • Xác minh hệ thống định dạng chữ viết, thiết kế hoa văn của hộ chiếu

Giấy phép lái xe

 • Kiểm tra định dạng giấy phép
 • Hình ảnh giả mạo đã qua chỉnh sửa
 • Hoa văn, ảnh 3D, ảnh chìm xác nhận thông tín
 • Độ mờ đục, chất liệu của giấy phép

Xác minh nhận dạng bằng eYKC

Xác minh nhận dạng bằng eYKC

Tổng kết

Có thể thấy tài khoản EKYC hoàn toàn tiếp nhận cái tốt từ KYC vài cải thiện hoàn toàn bằng cách chuyển hẳn sang xác thực điện tử. Với sự tiện lợi và tính bảo mật cao, chắc chắn tài khoản EKYC sẽ còn được ứng dụng nhiều hơn trong những ngành dịch vụ khác, không chỉ riêng ngành ngân hàng. Nếu như có ai đó trong gia đình bạn hỏi “tài khoản EKYC là gì?” thì hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ những kiến thức quan trọng nhất.