Thương mại điện tử ở các nước trên thế giới

Thương mại điện tử ở các nước trên thế giới

Thương mại điện tử đã làm thay đổi việc kinh doanh trên thế giới và tạo nên những bước đột phá lớn.

Người Hàn Quốc ưa chuộng cách thức mua bán qua mạng nhất, với 99% số người sử dụng Internet tiến hành giao dịch mua bán. Tỷ lệ này ở Anh, Đức, Nhật Bản đều là 97% và ở Mỹ là 94%.

Theo thống kê, thị trường Thương mại điện tử (TMĐT) thế giới đã đạt mức tăng trưởng khoảng 70% mỗi năm và đạt gần 4.000 tỷ USD năm 2005. Các chuyên gia cho rằng thị trường kinh doanh đầy tiềm năng này đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, nhất là các nhà kinh doanh nhỏ.

Từ khi Internet ra đời, các doanh nghiệp đã nhanh chóng nhận ra lợi ích của việc sử dụng nó để quảng bá thông tin, hỗ trợ việc thực hiện giao dịch thông qua mạng Internet và họ đã triệt để khai thác thế mạnh của Internet vào kinh doanh. Từ đó, khái niệm TMĐT ra đời. TMĐT bao gồm các giao dịch nhờ vào Internet giữa các đối tác trong kinh doanh, ví dụ giữa nhà cung cấp và khách hàng, giữa các đối tác kinh doanh v.v…

Theo số liệu thống kê, doanh thu từ TMĐT trên toàn thế giới trong năm 2000 là gần 280 tỉ USD và gia tăng đều đặn, năm 2004 là gần 2.400 tỉ USD và ước tính trong năm 2005 là gần 4.000 tỉ USD. Các số liệu này cho thấy TMĐT tăng trưởng gần 70% mỗi năm. Cũng theo thống kê, trong năm 2002, chi phí dành cho quảng cáo trên Internet của toàn thế giới là 23 tỉ USD, trong đó châu Á chiếm 3 tỉ USD. Trong ASEAN, trừ Singapo là nước đã phát triển mạnh công nghệ thông tin (CNTT) trong những năm qua, Thái Lan đang là nước tận dụng thế mạnh của Internet và TMĐT khá tốt. Hầu hết các doanh nghiệp đều có website riêng bằng tiếng Anh và tiếng Thái, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu và du lịch. Khách hàng từ các nước trên thế giới có thể dễ dàng mua hàng hay đặt dịch vụ du lịch ở Thái Lan thông qua website.

TMĐT càng ngày càng phát triển trên thế giới và doanh thu mang lại cũng tăng gần gấp đôi mỗi năm, đó là lý do nhiều nước đang rất khuyến khích, thúc đẩy và xây dựng cơ sở cho việc phát triển TMĐT.