Tình hình bán nhà đất năm 2021 có gì khởi sắc so với 2020

Năm 2020 là năm mà thị trường bất động sản phải đối mặt với khó khăn kép: đại dịch Covid-19 và sự khan hiếm nguồn hàng – vốn là khó khăn kéo dài từ 2019. Thị trường buôn bán nhà đất không đến mức khủng hoảng như thị trường cho thuê. Tuy nhiên cũng không có gì khởi sắc. Bài viết phân tích thị trường buôn bán nhà đất năm 2021 được nhiều chuyên gia nhận định sẽ có nhiều điểm sáng.

1. Thị trường BĐS 2020: nối dài khó khăn của 2019

Tại TP.HCM, trong năm 2019, chỉ có 2 dự án được cấp chủ trương đầu tư mới và 30 dự án đã có chủ trương, có cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng đã kiểm tra đủ điều kiện để cho hàng ra thị trường). Thị trường Hà Nội đạt con số thấp hơn, chỉ có trên 25 dự án. Khó khăn trên vẫn kéo dài sang năm 2020. Theo ghi nhận của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong 3 quý đầu năm 2020 chỉ có trên 20.000 sản phẩm mới được chào bán lần đầu trên thị trường. So với năm 2019, con số này chỉ đạt trên 35%, còn so với năm 2018 thì nguồn hàng mới chỉ đạt 20%.

Khủng hoảng giá cả khiến cho các nhà đầu tư đau đầu

Thực trạng nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu của thị trường lớn đã đẩy thị trường rơi vào những hệ lụy là giá nhà tăng cao, hiện tượng sốt đất cục bộ ở một số khu vực. Giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp Hà Nội vẫn ghi nhận mức tăng trung bình 5% các đợt mở bán. Trong khi đó giá căn hộ TP.HCM quý 3/2020 tăng mạnh từ 15-20% so với quý 2/2020. Nguồn hàng dự án khan hiếm nên giới đầu tư đổ về vùng ven săn lùng đất nền thổ cư. Thị trường vùng ven Hà Nội và TP.HCM xuất hiện những điểm nóng cục bộ. Tại Hà Nội, đất ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc… giá tăng từ vài triệu/m2 lên mức vài chục triệu/m2 trong thời gian ngắn trong khi cơ sở hạ tầng kĩ thuật chưa có sự đầu tư đồng bộ. Tại TP.HCM, đất nền thổ cư các huyện Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi… bị đẩy lên mức 30-50 triệu đồng/m2,  tăng 15% so với quý trước.

2. Tiềm năng đầu tư bất động sản năm 2021

Giới chuyên gia đánh giá, nguồn cung bất động sản năm 2020 giảm khiến giá bất động sản tăng nhưng vẫn là kênh đầu tư nhiều người chọn.

Nhiều dự án hoàn thành các chính sách hỗ trợ chính phủ được các chuyên gia đánh giá là một sự khởi sắc lớn

Thị trường bất động sản 2021 cũng như việc mua bán nhà đất dự đoán có nhiều điểm sáng nhờ Chính phủ ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Nghị định số 25 ban hành tháng 2/2020 quy định, giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường; Nghị định số 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền. Bên cạnh đó, thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 bắt đầu có hiệu lực; Nghị quyết 164 tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản. Khi nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 8/2/2021 với nội dung quan trọng về việc giải cứu hàng nghìn dự án có đất xen kẹt được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung, thổi làn gió mới vào thị trường bất động sản.

3. Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất TP.HCM Hiệu Quả

Pháp lý mua bán nhà đất luôn là vấn đề hàng đầu

Nếu như trước đây, nhà đầu tư mua bán nhà đất luôn chú ý đến lợi nhuận, “liều ăn nhiều” thì sau những biến động lớn của thị trường năm 2019 -2020, với hàng loạt vụ lừa đảo nhà đất bị phanh phui, thì pháp lý bất động sản giờ đây mới là yếu tố được chú trọng nhất. Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán nhà đất, bạn cần chú ý kiểm tra một số yếu tố sau đây:

  • Kiểm tra đối chiếu giấy tờ nhà đất, sổ đỏ xem có chính xác thông tin và chính chủ hay không. 
  • Kiểm tra nhà đất có đang bị vướng quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng hoặc đang bị ngân hàng phát mãi hay không.

Ngoài ra nên tránh các trường hợp mua bán nhà đất không đầy đủ giấy tờ, chỉ thông qua giấy tay để đảm bảo an toàn.

Mua bán nhà đất cần dựa trên nhu cầu thực tế và mục đích của bản thân

Một nơi ở lý tưởng là nơi phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của bản thân và gia đình. Bạn cần tìm hiểu xem vị trí bất động sản TP.HCM dự định mua có thuận tiện cho việc di chuyển mỗi ngày, xung quanh có nhiều tiện ích hay không. Cần chú ý đến chất lượng môi trường sống và an ninh khu vực. 

Nếu mua bán nhà đất để đầu tư, kinh doanh thì cần quan tâm đến xu hướng thị trường, giá bán và tiềm năng tăng giá trong tương lai của bất động sản dự định mua như thế. Đối với thị trường mua bán nhà đất TP.HCM giai đoạn 2020, thị trường đang có sự chuyển dịch từ khu trung tâm ra các quận huyện vùng ven như Quận 9, Quận 2, Bình Chánh, Nhà Bè… Và đến các khu đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu.

Hi vọng rằng với những khởi sắc của năm 2021 sẽ khiến cho việc mua bán nhà đất cũng như tình hình BĐS diễn ra một cách thuận lợi sẽ đem đến cho nhà đầu tư nhiều món hời lớn.

>>>>Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà hiện nay như thế nào?