Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu không?

Ngày nay thị trường chứng khoán đang được nhiều người biết đến và thu hút được nhiều nhà đầu mới. Để giúp những nhà đầu tư cá nhân hiểu và dễ dàng tiếp cận thị trường chứng khoán hơn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản về cổ phiếu là gì và cái nhìn tổng quan, cũng như các đặc trưng chung của cổ phiếu.

Hiểu thế nào về cổ phiếu?

Cổ phiếu được biết đến là một loại chứng khoán, do một công ty phát hành để thu hút vốn đầu tư cho công ty, doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu của công ty sẽ trở thành cổ đông. Cổ phiếu được phát hành dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ, xác nhận quyền, và các nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu sẽ được đảm bảo quyền lợi, lợi ích bởi pháp luật Việt Nam.

Người sở hữu cổ phiếu có thể kiếm lời nhờ sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra trên thị trường và hưởng cổ tức của doanh nghiệp.

Tìm hiểu cổ phiếu là gì?

Có những loại cổ phiếu nào?

Cổ phiếu thường được phát hành dưới nhiều dạng khác nhau, và tại Việt Nam, các công ty thường phát hành hai dạng cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Với mỗi loại cổ phiếu mà mình sở hữu, quyền lợi của người nắm giữ sẽ khác nhau.

Đối với cổ phiếu thường, nhà đầu tư sẽ được hưởng các quyền lợi như: quyền tự do chuyển nhượng cổ phiếu, được hưởng cổ tức theo giá trị cổ phiếu đang nắm giữ, có quyền biểu quyết với công ty. Cổ phiếu thường hay được dùng để giao dịch, trao đổi trên thị trường chứng khoán.

Những loại cổ phiếu hiện nay

Những loại cổ phiếu hiện nay

Với những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi, một số quyền hạn sẽ bị hạn chế. Họ không có quyền bầu cử và ứng cử, không được hưởng lợi tức cố định. Tuy nhiên, khi công ty chia cổ tức, những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận cổ tức đầu tiên sau đó mới đến những cổ đông thường, và trong trường hợp công ty bị phá sản, thì họ cũng sẽ được ưu tiên thanh toán trước.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng là kênh đầu tư linh hoạt với thị trường rộng lớn, nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch mua bán nhanh chóng. Bạn có thể thu được lãi cao nếu có tầm nhìn dài hạn, đầu tư đúng thời điểm và lựa chọn đúng cổ phiếu để đầu tư. Nếu bạn đang có một số vốn nhàn rỗi, thì đầu tư cổ phiếu là gợi ý cho bạn, có thể giúp bạn có thêm thu nhập thụ động và không để đồng tiền mất giá.

Đầu tư cổ phiếu là sân chơi dành cho mọi nhà đầu tư, bạn có thể bắt đầu làm quen với số vốn nhỏ, việc này sẽ giúp giảm thiểu tổn thất và tinh thần của bạn khi mới học đầu tư. Khi đã hiểu hơn về thị trường này, bạn có thể đầu tư mạnh tay để thu về cho mình những thành quả nhất định.

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại HSC

Bạn là nhà đầu tư mới và đang không biết nên bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán từ đâu, bạn có thể tìm đến những công ty môi giới chứng khoán để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể. Công ty chứng khoán HSC là một địa chỉ uy tín, tin cậy dành cho bạn.

Gợi ý mở tài khoản giao dịch tại HSC

Gợi ý mở tài khoản giao dịch tại HSC

Tại đây, công ty sẽ hỗ trợ bạn mở tài khoản chứng khoán miễn phí, và khi sở hữu tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận với bộ công cụ phân tích số liệu được thiết kế riêng cho các khách hàng cá nhân, và mức phí giao dịch ưu đãi chỉ từ 0.15% tổng giao dịch.

Không chỉ vậy, công ty HSC còn cung cấp các khóa học cho người mới bắt đầu như: hướng dẫn mua bán cổ phiếu, chiến lược đầu tư cho người mới bắt đầu… và nhiều khóa học khác. Bạn sẽ có cơ hội được giảng dạy bởi những người có chuyên môn cao, những nhà đầu tư có kinh nghiệm và kiến thức trong thị trường chứng khoán.

Mỗi nhà đầu tư mới sẽ được hướng dẫn cụ thể khi thực hiện những giao dịch đầu tiên đến khi bạn thành thạo và có thể tự tin tự mình thực hiện các giao dịch sau, và trong các phiên giao dịch, bạn sẽ nhận được sự tư vấn, lời khuyên trực tiếp từ các chuyên gia.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về cổ phiếu và các loại cổ phiếu hay gặp tại thị trường Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc cổ phiếu là gì và giúp bạn tự tin hơn khi bước đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán.