Nhà đầu tư mới mua cổ phiếu ở đâu và mua như thế nào

Hiện nay thị trường đầu tư chứng khoán đang hoạt động sôi nổi và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Câu hỏi mua cổ phiếu ở đâu có lẽ là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu chập chững vào con đường đầu tư thắc mắc, bởi vì việc chọn một công ty môi giới an toàn và uy tín là một trong những bước đầu quan trọng trước khi gia nhập thị trường cổ phiếu đầy sự hứa hẹn và thách thức. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi đó đồng thời hướng dẫn sơ lược nhà đầu tư mới cách mua cổ phiếu.

Đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Mua cổ phiếu ở đâu? 

Hiện nay, các loại chứng khoán như là cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ… đều được niêm yết trên 3 sàn chính là HOSE, HNX và Upcom. Nhà đầu tư mới có thể mua chứng khoán trên ba sàn này thông qua hệ thống các công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian, là người sẽ thực hiện những nghiệp vụ riêng để đảm bảo thị trường được trôi chảy. 

Ngoài ra, các tài khoản của nhà đầu tư hay mã chứng khoán cũng được quản lý về mặt pháp lý bởi Trung tâm lưu ký trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Trên số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư sẽ có mã lưu ký mà công ty chứng khoán đã thực hiện đăng ký với Trung tâm lưu ký ví dụ như của HSC là 011C, VPS là 026C…

Bên cạnh đó, một trong những nghiệp vụ của công ty chứng khoán chính là môi giới. Các công ty chứng khoán sẽ xây dựng hệ thống quản lý tài khoản chứng khoán, phân tích thị trường cũng như hệ thống giao dịch. Và các cá nhân hay nhà đầu tư mới có nhu cầu sẽ đăng ký mở tài khoản tại công ty chứng khoán và thực hiện giao dịch theo các phương thức như giao dịch online, gọi điện thoại tổng đài…

Giao dịch chứng khoán online

Giao dịch chứng khoán online

Và đương nhiên là khi sử dụng dịch vụ thì bạn phải trả phí, những công ty chứng khoán khác nhau thì sẽ có những quy định về mức phí khác nhau tùy theo chính sách mà công ty đề ra. Ngoài ra, họ cũng sẽ hỗ trợ bạn các công cụ cơ bản để hỗ trợ cho việc giao dịch như: bảng giá chứng khoán, app giao dịch trên mobile… Họ còn cung cấp cho bạn các dịch vụ khác bên cạnh như phân tích đầu tư, nhân định thị trường… và  tất nhiên là có tính phí.

Hướng dẫn cơ bản về cách mua cổ phiếu 

Tìm hiểu hình thức mua 

Được biết, hiện nay có ba cách mua cổ phiếu phổ biến chính là: mua thông qua nhà môi giới chứng khoán, tự đặt mua cổ phiếu online qua các ứng dụng giao dịch chứng khoán và cuối cùng là trực tiếp mua thông qua công ty phát hành cổ phiếu. Tùy theo từng loại hình thức thì sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. 

Với hình thức mua qua trung gian môi giới (broker) sẽ giúp bạn đỡ phải mất thời gian trong việc đặt lệnh, nghiên cứu hay chờ đợi mức giá… Các broker sẽ hỗ trợ bạn đặt mua cổ phiếu theo đúng yêu cầu của bạn. Và trong một số trường hợp bạn có người môi giới – chuyên viên quản lý tài sản thì họ sẽ tự lên kế hoạch và tiến hành mua và cuối cùng là báo cáo lại với bạn. 

Nhược điểm của hình thức này đương nhiên là phí giao dịch sẽ cao hơn và rủi ro bạn gặp phải chính là mất tiền nếu không gặp được trung gian uy tín.

Mở tài khoản tại công ty môi giới 

Sau khi nhà đầu tư F0 đã tìm hiểu về hình thức mua cổ phiếu thì đến với bước tiếp theo chính là mở tài khoản tại công ty. Hiện nay bạn có thể dễ dàng mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tại các công ty môi giới mà không phải mất quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, trước khi thực hiện mở tài khoản bạn cần xem xét các yếu tố sau:

  • Thứ nhất, số tiền đầu tư. Ngân sách đầu tư sẽ hỗ trợ các công ty chứng khoán phân loại bạn là nhà đầu tư như thế nào và từ đó tiến hành cung cấp các dịch vụ tư vấn cũng như chăm sóc phù hợp.
  • Tần suất giao dịch: nếu bạn giao dịch với tần suất cao, bạn có thể nhận được một số ưu đãi khi mở tài khoản. 
  • Dịch vụ hỗ trợ: được thiết kế khác nhau giữa nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Sau đó nhà đầu tư có thể tiến hành chọn mua cổ phiếu mà bạn cảm thấy tiềm năng và đặt lệnh mua.

Công ty chứng khoán HSC uy tín và chuyên nghiệp

Công ty chứng khoán HSC uy tín và chuyên nghiệp

>>> Xem thêm: Hướng dẫn mua cổ phiếu dành cho nhà đầu tư mới 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ bài viết về hướng hướng dẫn cơ bản cách mua cổ phiếu và trả lời câu hỏi mua cổ phiếu ở đâu được các nhà đầu tư mới đặt ra. Hy vọng thông qua bài viết có thể giúp nhà đầu tư có một góc nhìn cụ thể về đầu tư cổ phiếu và kiến thức cơ bản để có thể tự tin giao dịch.